Món ngon từ hạt điều Bình Phước: “Gà xào hạt điều”
logo
5 stars - based on 1 reviews

Hạt điều là một loại hạt thuộc họ Anacardium occidentale có nguồn gốc từ các khu vực ven biển của vùng đông bắc Brazil. Tại Việt Nam, điều được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, nhất là các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Theo nghiên cứu, đây là loại hạt có ích cho sức khỏe con người do có khả năng ngừa ung thư, nuôi dưỡng da và tóc, chăm sóc sức khỏe của xương... cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác như: ổn định tim mạch, thúc đẩy hình thành tế bào hồng cầu, giúp giảm cân, tốt cho thần kinh, tốt cho bà bầu……

Ngày nay, hạt điều Bình Phước không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon, một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho con người mà nó còn là nguyên liệu tạo nên những món ăn đặc sắc và một trong số đó là món “Gà xào hạt điều”.

                                     

Nguyên Liệu

· 300g đùi gà (hoặc thịt ức gà) cắt thành miếng vuông khoảng 3cm

· 70g hạt điều rang sẵn

· 3 củ tỏi, băm nhỏ, 5 – 7 quả ớt, xắt lát

· 50g hành tây cắt thành miếng vuông khoảng 3cm

· 70g bột mì

· 30ml dầu ăn

· 15ml tương cà, 15ml tương ớt, 30ml dầu hào, 15ml xì dầu, 15g đường

· 50g hành lá, chẻ làm 4 phần

· ½ thìa café muối

Mách nhỏ:

· Rượu trắng giúp khử mùi và tăng thêm hương vị cho món ăn.

· Dầu mè giúp món ăn thơm ngon hơn

Thực hiện món gà xào hạt điều

Sơ chế:

- Gà cắt xong, trụng sơ nước sôi có ít muối sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, ướp cùng dầu hào với nước tương, để 15 phút cho ngấm.

- Hành tây và ớt cắt muối cau. Hành lá cắt khúc. Tỏi băm nhuyễn.

                                                      

Bước 1:

Cho dầu vào chảo đun nóng, đổ ớt vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp và đổ ớt ra đĩa.

Bước 2:

Cho thịt gà và bột mì đa dụng vào một chiếc bát rồi trộn đều. Sau đó tiếp tục cho dầu vào chảo đun nóng ở lửa vừa, thêm thịt gà vào xào chín rồi múc ra để riêng.

Bước 3:

Dùng lại chảo, phi thơm tỏi, đổ thịt gà và hành tây vào xào chung trong khoảng 1 phút.

Bước 4:

Tiếp tục đổ các nguyên liệu còn lại gồm tương ớt, tương cà, dầu hào, xì dầu, đường và muối vào chảo, xào trong khoảng 2 – 3 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp.

Lấy ra đĩa, trang trí với hành lá.

Nư vậy là chúng ta đã làm xong món gà xào hạt điều, bạn lấy gà xào hạt điều ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt để bữa cơm hấp dẫn nhất. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại gia vị sẽ làm cho món gà xào hạt điều trở nên mới lạ so với những món ăn thường ngày cả gia đình vẫn thưởng thức.

Món ăn với sắc xanh của ớt chuông, sắc vàng của hạt điều, vị chua ngọt của hành tây, vị béo bùi của hạt điều sẽ vô cùng hấp dẫn khi dùng kèm với cơm nóng và nước tương cùng ớt khoanh.

Với màu sắc bắt mắt, nguyên liệu và công thức chế biến không quá phức tạp món ăn này sẽ là một bất ngờ thú vị cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần.

Phuc Lam C&C

TIN MỚI NHẤT